Công ty TNHH tư vấn An Việt 098 923 2568 | 093 453 9490

Cạnh tranh kiểu doanh nghiệp Việt

Từ khi Việt Nam tham gia thị trường toàn cầu, nền kinh tế đất nước đã có những bứt phá mạnh mẽ. Hưởng lợi từ chính sách mở cửa, người người nhà nhà đua nhau phát triển kinh doanh, từ thành lập hộ kinh doanh cho đến thành lập doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hay những tập đoàn kinh tế lớn mạnh. Hệ thống kinh tế tư nhân được xem là tinh hoa và tâm điểm của mọi sự chú ý. Rõ ràng, những cải cách về hướng đi của công cuộc xây dựng đất nước của nhà nước ta đã tỏ rõ vai trò của mình trước sự thay đổi của nền kinh tế toàn cầu.

Mặc dù vậy, khi nhìn sâu vào cách thức xây dựng thương hiệu, phương pháp, kế hoạch phát triển của mỗi doanh nghiệp lại không được như mong đợi. Ý thức hệ của nền kinh tế thiếu sức sáng tạo tạo ra sự chây ì, dẫm đạp và thù ghét nhau. Và rằng, nếu mày cứ khỏe như thế thì tự tao yếu, tao sẽ chết. Vậy nên, tao muốn được sống thì tao phải tìm cách hạ mày xuống.

Người ta thường bảo, xây thì khó nhưng phá thì rất dễ. Nhìn sang Hàn Quốc mới thấy sự khác biệt này là to lớn. Sau cuộc nội chiến cả quốc gia khởi nghiệp, Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nhân dân, đến phần mình, doanh nghiệp và nhân dân Đại Hàn Dân quốc lại hỗ trợ nhau tạo nên một nền kinh tế tổng thể, không thể chia cắt họ. Sau 20 năm, họ đã trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất nhì Châu Á. Họ có sự cầu tiến và đoàn kết, lấy lợi ích quốc gia làm mục tiêu. Còn chúng ta thì sao?

Dù thế nào thì Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để cải thiện tình hình. Cơ hội chia đều cho tất cả, thương trường là một cuộc chiến công bằng, ở đó, sự sáng tạo và tinh thần đổi mới sẽ tạo nên đột phá.

Ngẫm thật kỹ mới thấy câu nói của Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng sâu sắc và thấm thía đến mức nào. “Cạnh tranh để mình lớn mạnh hơn chứ không phải tiêu diệt nhau, nếu ai đó thua cuộc trong cuộc cạnh tranh này, tôi mong họ hiểu rằng thua cuộc không phải là dừng lại mà là để đi tiếp”.

Cần được tư vấn ngay ?
Đỗ Quang Thuận
Chuyên viên cao cấp An Việt
098 923 2568
Trần Thuận An
Chuyên viên cao cấp An Việt
093 453 9490
Các thông tin khác
  1. Tại sao phải công bố thực phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam?

  2. Thói quen tiêu dùng các loại nước ép trái cây giữa 2 miền Nam – Bắc

  3. Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của AN VIỆT

    Cam kết thực hiện dịch vụ tư vấn kiểm nghiệm thực phẩm miễn phí cho toàn bộ khách hàng

Để lại nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Luôn kiểm duyệt Không thô tục Không SPAM