Công ty TNHH tư vấn An Việt 098 923 2568 | 093 453 9490

Tại sao phải công bố thực phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam?

Tôi có quen nhiều chị bán hàng xách tay về Việt Nam. Các chị buôn đủ loại và đủ thứ, nào là thực phẩm đông lạnh, quần áo, giày dép, thuốc, thực phẩm chức năng, sữa, bỉm…..Trong 100 status hàng ngày trên tường facebook của tôi thì tới 80% là các tin về bán hàng, mua hàng. Dường như “đi chợ online” đã trở thành thói quen mua sắm mới của người tiêu dùng Việt.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra: Khi bạn mua hàng trên mạng của các shop online, bạn có biết được chất lượng của sản phẩm bạn mua là như thế nào không? Đặc biệt là thực phẩm – loại thức ăn, nước uống được trực tiếp đưa vào người của chúng ta. Câu trả lời là: KHÔNG.

Bởi những người bán hàng xách tay trên mạng họ không thông qua hải quan, không thông qua bất cứ cơ quan kiểm nghiệm, xét duyệt nào. Thứ duy nhất họ cung cấp cho bạn đó là nhãn mác của hàng hóa và những lời quảng cáo thần thánh về thức ăn, nước uống mà họ bán.

Để rồi một ngày nọ báo chí đưa tin: Thịt bò bẩn của Brazil tuồn vào Việt Nam, Thịt gà thải loại của Hàn Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam…..Lúc đó các bạn mới giật mình: Mình đã mua cái gì cho gia đình mình ăn thế này?

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn về thực phẩm, tôi khuyến cáo các bạn tiêu dùng nên sử dụng những loại hàng hóa đã được nhập trực tiếp về Việt Nam theo con đường chính ngạch và có xuất xứ, giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa cẩn thận. Bởi thực phẩm quyết định trực tiếp đến sức khỏe của con người nên rất cần được chú ý và giám sát chặt chẽ.

Hiện nay, Bộ Y tế đã và đang rất chú trọng việc xiết chặt quản lý an toàn thực phẩm cho người dân. Nhiều văn bản pháp luật đã được ban hành, thủ tục Công bố chất lượng sản phẩm cũng được quy định rõ ràng hơn. Mỗi một bộ hồ sơ Công bố chất lượng sản phẩm đều phải được đính kèm phiếu kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng của sản phẩm. Ngoài ra Doanh nghiệp nhập khẩu về còn phải lên kế hoạch giám sát định kỳ – tức kiểm nghiệm định kỳ đối với sản phẩm mà họ nhập về.

Việc kiểm nghiệm thực phẩm là cần thiết và bắt buộc bởi kiểm nghiệm sẽ xác định tính an toàn của thực phẩm và đánh giá chất lượng sản phẩm đúng nhất.

Với những quy định rõ ràng như vậy, tôi rất mong các Doanh nghiệp trong lĩnh vực nhập khẩu thực phẩm tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật để đảm bảo loại bỏ những hàng hóa không đạt chất lượng ra khỏi thị trường Việt Nam.

Nếu các bạn có khó khăn hay thắc mắc gì đối với thủ tục kiểm nghiệp thực phẩm nhập khẩu tại Việt Nam, hãy liên hệ ngay tới đường dây nóng của An Việt Luật để được hướng dẫn và trợ giúp kịp thời.

 

Cần được tư vấn ngay ?
Đỗ Quang Thuận
Chuyên viên cao cấp An Việt
098 923 2568
Trần Thuận An
Chuyên viên cao cấp An Việt
093 453 9490
Các thông tin khác
  1. Thói quen tiêu dùng các loại nước ép trái cây giữa 2 miền Nam – Bắc

  2. Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của AN VIỆT

    Cam kết thực hiện dịch vụ tư vấn kiểm nghiệm thực phẩm miễn phí cho toàn bộ khách hàng

  3. Thực phẩm phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

    Thôi, cai café thôi các luật sư thôi

Để lại nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Luôn kiểm duyệt Không thô tục Không SPAM