Công ty TNHH tư vấn An Việt 098 923 2568 | 093 453 9490

Thằng em khó chiều

Mấy ngày nay, đứa bạn hàng xóm cứ đi ra đi vào, ánh mắt sầu não, người thì như mất hồn, gầy xọp đi. Chẳng nói chẳng rằng gì cả. Làm cho mấy vị hàng xóm cũng đâm lo. Kể cũng lạ, mấy năm trước, lúc nào cũng thấy anh ta cười cười nói nói, gặp ai cũng chào từ cách xa mấy trăm mét, ở đâu có ổng là cả xóm xôn xao. Từ cái việc cái quần có thâm niên của lão bị rách đủng khi ngồi xuống ngả giá với mấy bà bán cá lão cũng kể. Nói chung là trước kia lão ta là con tắc kè hoa, đa dạng và nhiều màu sắc.

Giờ thì lão khác, khác nhiều lắm. Cảm nhận xung quanh lão giờ toàn màu đen, không mùi vị gì, không thấy đâu là chân trời nữa. Bao nhiêu niềm lạc quan, bao nhiêu hy vọng đã bị cuộc sống này vùi dập mất rồi. Lão lý tưởng lắm, từ khi bước chân vào học đại học, lão mơ ước là sẽ giàu có để chống lại nghèo đói, giúp bất kỳ ai gặp khó khăn. Nhưng cũng tàn theo giấc mộng, bởi xã hội này không phải là cứ cố gắng là được, phải biết lừa lọc, khôn ranh như mấy đứa buôn lậu mới sống được, chỉ là sống được thôi nhé, đừng nghĩ đến làm giàu.

Trước nó có đi bói, thầy phán rằng, số mày nghèo rớt mùng tơi con ạ! Lão về kể với mọi người, ai cũng bảo ông thầy bói linh tinh, người này sao mà nghèo được. Không khéo còn lấy hết phần của người khác.

Cũng có thể là mọi thứ sẽ khác đi nếu con đường đi của nó là khác.

Về sau mới biết, lão không thích môi trường nhà nước trên búa dưới đe, lão cũng không thích bị phụ thuộc người khác. Lão muốn đi lên bằng chính khả năng và con người của lão, lão tin vào tinh thần tập thể, vào sự đoàn kết là có thể thay đổi cả thế giới chứ đừng nói là để giúp đỡ mấy người nghèo khổ. Rồi lão lao vào kinh doanh, thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Để hoạt động, lão bán tất cả mọi thứ có thể trị giá bằng tiền. Nhưng có lẽ, cuộc đời này luôn quay lưng với những người có tâm, bởi người có tâm thường làm việc theo cảm tính. Đặt cái tình lên trên cái lý, công bằng mà nói, theo trường phái duy tâm thì lão ta làm đúng, nhưng khổ nỗi lão ta là doanh nhân chứ không phải con chiên ngoan đạo.

Đôi khi, lựa chọn một con đường để đi là cuộc đời bạn sẽ phải đi theo hướng đó. Anh ấy đã không hiểu bản chất của loại hình doanh nghiệp tư nhân ( chính là thằng em khó chiều mà tôi vẫn hay gọi), hợp đồng ký bừa, thu chi không rõ ràng. Rồi thua lỗ, anh ta phải bán cả gia tài nhà cửa bởi tính chịu trách nhiệm vô hạn của loại hình này.

Sau ba năm, có lẽ những suy nghĩ, nỗi đau và sự mất mát quá lớn, lão giờ đây như một tên nghiện ngập, da bọc xương, chưa già nhưng tóc đã trắng xóa lưng vai. Tôi thương lão, quý lão, tôn trọng lão bởi một con người như vậy thì ông trời phải cho lão ấy gặp nhiều may mắn mới đúng. Tôi đã chờ đợi phép màu, nhưng vô ích, ông trời vốn dĩ, không công bằng.

Bài viết này, thân tặng Phạm Xuân Quyền – một người dám chơi dám chấp nhận.

Gửi tới bạn tấm lòng và sự kính trọng của tôi!

Cần được tư vấn ngay ?
Đỗ Quang Thuận
Chuyên viên cao cấp An Việt
098 923 2568
Trần Thuận An
Chuyên viên cao cấp An Việt
093 453 9490
Các thông tin khác
  1. Tại sao phải công bố thực phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam?

  2. Thói quen tiêu dùng các loại nước ép trái cây giữa 2 miền Nam – Bắc

  3. Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của AN VIỆT

    Cam kết thực hiện dịch vụ tư vấn kiểm nghiệm thực phẩm miễn phí cho toàn bộ khách hàng

Có 1 nhận xét
  1. Đã có một người như anh! Cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn rồi. Cảm ơn An Việt đã cho em biết đất nước này vẫn còn rất nhiều người tốt.

Để lại nhận xét

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Luôn kiểm duyệt Không thô tục Không SPAM